blog Details

blog

Cách thiết kế trang web ảnh hưởng thế nào đến khả năng SEO ?

Hãy dành một chút thời gian để suy nghĩ về thói quen duyệt Internet của riêng bạn. Các yếu tố thiết kế của một trang web khiến bạn phải hoảng sợ khi nhấn nút quay lại là gì? Và những tính năng nào khiến bạn tiếp tục gắn bó và gắn bó với tài liệu bạn tìm thấy? Nếu bạn có bất kỳ ưu tiên nào để trả lời một trong hai câu hỏi đó, thì bạn và Google có thể có nhiều điểm chung hơn bạn nghĩ. Trong khi bạn đang tạo một trang web, điều quan trọng là phải giữ cho nó ở dạng đầu bảng cho các mục đích SEO.

Nếu bạn đã trả lời được câu hỏi "SEO là gì?" bước tiếp theo là tìm hiểu các thủ thuật SEO này để hiểu cách thiết kế web ảnh hưởng đến tiềm năng SEO của bạn.

 • Yêu từ cái nhìn đầu tiên (web)

Tất nhiên, nội dung hay và mới là cực kỳ quan trọng đối với hiệu suất SEO tuyệt vời, nhưng trong khoảnh khắc tích tắc đó khi ai đó truy cập trang web của bạn - trước khi họ có cơ hội đọc một từ mà bạn đã viết - nó sẽ là của bạn thiết kế của trang trả lời câu hỏi này cho khách truy cập trang web: tôi nên ở lại hay nên đi? Dưới đây là các yếu tố thiết kế bạn cần xem xét:

Văn bản có thể đọc được. Chúng tôi hiểu rằng việc thử nghiệm các kiểu phông chữ khác nhau có thể rất thú vị, nhưng đó là lý do tại sao có sự khác biệt giữa các tùy chọn “Lưu bản nháp” và “Xuất bản” . Khi thiết kế SEO trang web của bạn, hãy chọn họ phông chữ, màu sắc và kích thước không khiến khách truy cập phải nheo mắt vì ánh sáng chói . Chúng tôi khuyên bạn nên thực hiện nguyên tắc tương phản mạnh mẽ để đảm bảo rằng văn bản của bạn nổi bật so với nền bạn chọn. Ví dụ: nền sáng sẽ tạo ra chữ có màu tối hơn và ngược lại. Nếu bạn muốn trở nên lạ mắt với màu chữ của mình, một công cụ màu có thể giúp bạn đánh giá mức độ dễ tiếp cận của văn bản đối với người đọc.

 • Tâm lý học màu sắc.

Có cả một lĩnh vực nghiên cứu khoa học dành riêng cho việc tìm hiểu các màu sắc khác nhau tác động đến tâm trạng của chúng ta như thế nào. May mắn thay, bạn không cần phải tạm dừng thiết kế trang web của mình cho đến khi bạn có bằng tâm lý học. Hướng dẫn này giải thích cách chọn bảng màu làm nổi bật cảm xúc đằng sau thương hiệu của bạn và khiến khách truy cập không cảm thấy như Halloween đến vào đầu năm nay.

 • Declutter.

Làm sạch vào mùa xuân là một dự án quanh năm cho trang web của bạn và chủ nghĩa tối giản luôn luôn ở mức “kiểm soát”. Nhiều đến mức nó thậm chí còn nằm trong danh sách xu hướng thiết kế web của năm nay. Giữ bố cục web của bạn có tổ chức bằng cách áp dụng cách mà sự trợ giúp rộng rãi của khoảng trắng có thể cho phép các phân đoạn quan trọng trên trang của bạn, chẳng hạn như văn bản và hình ảnh nổi bật của bạn, nổi bật.

 • Hãy thể hiện sự hiếu khách.

Cha mẹ chúng ta luôn dạy chúng tôi phải đối xử tốt với khách. Được dịch sang web, điều đó có nghĩa là không lạm dụng nó với các cửa sổ bật lên trên màn hình của khách truy cập. Tất nhiên, điều quan trọng là phải bao gồm lời kêu gọi hành động đáng chú ý yêu cầu khách mới đăng ký để nhận thông tin cập nhật từ phòng tập yoga hoặc bản tin công thức của bạn. Tuy nhiên, thời gian là tất cả. Cung cấp cho khách truy cập bản xem trước năm giây về trang web tuyệt đẹp của bạn, vì vậy, ngay cả khi họ chưa sẵn sàng đăng ký, họ cũng sẽ không chạy khi hộp đèn đó xuất hiện.

Bạn có muốn một thực đơn? (Có.) Ngoài việc cung cấp cho khách truy cập một huyết mạch điều hướng, các tiêu đề và tiêu đề của menu cung cấp cho trang web của bạn một cấu trúc phân cấp xác định - thứ mà Google thích dùng cho bữa tối.

Vui lòng chờ một chút, tính toán lại

Khách truy cập trang web không cần ứng dụng điều hướng để đi từ điểm này đến điểm khác trên trang web của bạn. May mắn thay, có một số phương pháp đơn giản để hướng dẫn khách truy cập của bạn và dự đoán cách nhanh chóng kết nối họ với thông tin họ đang tìm kiếm. Hãy xem một vài ví dụ:

 • Biển báo đường ảo. Quay trở lại thời kỳ của báo in, tất cả những tin tức quan trọng nhất đều được đặt trên trang nhất, “trong màn hình đầu tiên” để có thể được độc giả chú ý ngay lập tức. Trong khi phương tiện in ấn có thể đang dẫn đường cho các viện bảo tàng (RIP), nguyên tắc này vẫn tồn tại trong thiết kế trang web. Theo thuật ngữ trực tuyến, nó có nghĩa là những phần thiết yếu nhất của kiến trúc trang web của bạn, chẳng hạn như menu, logo và CTA, sẽ hiển thị mà khách truy cập không cần cuộn dù chỉ một cm. Và một khi chúng bắt đầu cuộn, bạn có thể sử dụng liên kết cố định để giữ các nút như menu hoặc các nút đến thanh tương tác trên mạng xã hội của bạn trong tầm mắt.
 • Lan tỏa liên kết yêu thương. Hãy nghĩ về mỗi phần của trang web của bạn như một thành viên khác nhau của một đại gia đình lớn. Bạn không thể có một cuộc đoàn tụ đại gia đình mỗi ngày, vậy làm cách nào khác để giữ mọi người lại với nhau? Vâng, trong thế giới web, chúng tôi sử dụng các liên kết nội bộ, là những con đường giúp người đọc dễ dàng di chuyển từ trang này sang trang khác trên một trang nhất định. Những chàng trai nhỏ bé này là những người bạn tốt nhất mới của bạn, bởi vì mọi người càng dành nhiều thời gian lướt qua các liên kết khác nhau, thì càng có nhiều công cụ tìm kiếm có thể phân loại trang web của bạn là thân thiện với người dùng và càng nhiều trang của bạn được khách truy cập mở và do đó, được thu thập thông tin và được lập chỉ mục trên Google. Nhưng xin chờ chút nữa! Bạn không muốn chỉ đưa ra một liên kết đến các từ ngẫu nhiên. Tại sao? Bởi vì bằng cách đặt siêu liên kết trên một từ mô tả hơn - ví dụ: thay vì chỉ viết “Nhấp vào đây” - bạn có thể đưa ra dấu hiệu (với từ khóa) về những gì sắp xảy ra trên trang sắp tới. Tính cụ thể này làm tăng cơ hội trang được liên kết sẽ xuất hiện trong kết quả cho từ khóa đó. Bạn có thể giữ cho các liên kết luôn trôi chảy bằng cách đưa vào một phần các bài đăng được lưu trữ hoặc nổi bật trên trang đích của mình hoặc đặt sơ đồ trang web ở chân trang của bạn.
 • Hãy thu nhỏ màn hình. 61,2% chủ sở hữu điện thoại di động trên toàn thế giới truy cập Internet từ thiết bị di động của họ vào năm 2018. Điều này có ý nghĩa gì đối với bạn và trang web của bạn? Nếu khách truy cập không thể tìm thấy thanh menu vì nó bị cắt trên màn hình nhỏ hơn của họ hoặc một nửa thư viện ảnh của bạn bị mất khỏi trang, thì đó có thể là điểm cuối cho sự tương tác của khách truy cập. 

Mobile editor Wix

 • Đi thẳng tới. Chúng ta đã nói về cách các bot công cụ tìm kiếm đó yêu thích bất cứ khi nào bạn thêm cấu trúc vào trang web của mình thông qua các yếu tố như menu và liên kết nội bộ. Cảnh báo: Chúng tôi có một mẹo nữa! Việc thêm các thẻ tiêu đề, được biết đến trong cách nói không phải là SEO, không chỉ làm cho trang web của bạn hấp dẫn trực quan đối với khách truy cập, mà hệ thống phân cấp được tạo ra phía sau nói ngôn ngữ trật tự của bot. Tóm lại, chúng tốt cho bạn, tốt cho khách truy cập và tốt cho bot.

Hình ảnh hóa giúp SEO thành công

Hình ảnh không chỉ dành cho những người học bằng hình ảnh trong số chúng ta. Mặc dù sự xôn xao trên đường phố trong thế giới SEO thường xoay quanh các từ khóa, hình ảnh và tài liệu video trên trang web của bạn thực sự đóng một vai trò quan trọng trong việc nâng cao hiệu suất công cụ tìm kiếm của bạn:

 • Giữ nó xuống. Có một câu nói nổi tiếng: Đằng sau mỗi nhân viên đập đầu vào bàn phím là một thanh tải chậm trầm trọng. Được rồi, không hẳn là một câu nói, nhưng nó có thể là như vậy. Đường dây leo lẻo đó (hoặc bánh xe quay - chọn chất độc của bạn), có sức mạnh to lớn để lật đổ ngay cả những người kiên nhẫn nhất và đưa họ thẳng đến nút quay lại. Là nhà thiết kế trang web, bạn có thể tránh số phận này cho công việc khó khăn của mình bằng cách tối ưu hóa hình ảnh của bạn để tiếp tục giảm thời gian tải.
 • Hiệu quả. Không cần phải nói, nhưng hình ảnh chất lượng hàng đầu là yếu tố bắt buộc cho trang web của bạn. Cho dù bạn đang trưng bày những con rối thủ công hay quảng cáo dịch vụ chụp ảnh cưới chuyên nghiệp của mình, thì “trong suốt như pha lê” là cụm từ hoạt động ở đây. 

Wix Pro Gallery

 • Bạn có đọc tôi không? Hình ảnh có giá trị một ngàn lời nói. Ngoại trừ khi nói đến SEO. Vấn đề là: các bot quét trang web của bạn để tìm từ khóa không thực sự biết cách “đọc” ảnh - ngay cả những bức ảnh có văn bản - giống như bộ não con người của chúng ta. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể duy trì bản quyền SEO bằng cách bao gồm văn bản thay thế để những trình thu thập thông tin trang web nhỏ đó cũng có thể tiếp tục hành động.


Nếu bạn đã học được bất cứ điều gì từ bài viết này, thì SEO của bạn không thể xảy ra nếu không có thành phần thiết yếu là những người truy cập trang web hài lòng. Một cấu trúc rõ ràng và một trang web tuyệt đẹp là những yếu tố thiết kế quan trọng mà bạn cần để đảm bảo rằng bố cục web của bạn đang làm nên điều kỳ diệu cho người dùng và đến lượt nó, là SEO của bạn.

Chia sẻ lên trang xã hội